IELTS

Sơ lược về IELTS:

Không biết từ bao giờ với giới giang hồ ở Việt Nam, nổi lên 2 chứng chỉ về võ công là TOEFL và IELTS. Các cao thủ luyện võ công để đoạt lấy 2 danh hiệu này khi đã đạt đến một thành tựu nhất định thì không những có thể vượt biển Đông, vang danh thiên hạ mà những người ở lại cũng là những đại cao thủ được bá tánh nể trọng, cơ hội kiếm 1 chỗ đứng trong các tiêu cục là sáng láng vô cùng. Vậy IELTS là gì mà có thể khiến bao người đổ mồ hôi, sôi nước mắt, không tiếc công sức ngày đêm theo đuổi?

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là chứng chỉ về tiếng Anh hiện do 3 môn phái hàng Thái Sơn Bắc Đẩu của thế giới sở hữu: ĐH Cambridge, British Council (BC) – Anh, IDP – Uc. Cũng chỉ có các môn phái này hoặc các phân nhánh trực thuộc mới được quyền xuất bản các quyển võ học để rèn luyện IELTS.

IELTS gồm những gì?

Nếu như thi Trạng Nguyên là phải thi cả văn võ, thì thi IELTS cũng là sự tập hợp của 4 bài thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết, với điểm cao nhất cho mỗi phần là 9 (chứ không phải 10 như nhìu người vẫn nhầm)

Nghe: Là bài thi gồm khoảng 40 câu diễn ra từ 20-30 phút, trong bài thi nghe có 4 phần (số câu hỏi ko được chia đều), nghe 1 lần và các đoạn nghỉ được ghi kèm trong băng hoặc đĩa nên sẽ nghe 1 mạch. Cuối bài thi các thí sinh sẽ có 10 phút để transfer kết quả vào Answer Sheet
Phần 1: Là các tình huống đời thường (đăng ký hoạt động, thuê nhà, nhập học) thường là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp, và người đáp thì thường nói nhìu hơn.
Phần 2: Là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc (trường học, khu du lịch, chương trình ca nhạc, triển lãm,..) nhưng thường chỉ nói bởi 1 người.
Phần 3: Là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc hội thảo có tính chất học thuật hơn (VD: chọn chủ đề khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học)
Phần 4: Là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề academic, thường do 1 người nói và dùng nhìu từ ngữ mang tính chất academic (học thuật)

Đọc: Là bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi trong chính xác 60 phút (không có thời gian giành cho transfer), được chia làm 3 phần, mỗi phần là 1 bài đọc khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Khác với bài nghe, bài đọc không có độ khó tăng dần mà hoàn toàn là ngẫu nhiên (ngoài ra còn phụ thuộc vào đề tài có thể quen thuộc với thí sinh)

Viết: Là 1 bài thi gồm 2 bài tập trong thời gian chính xác là 60 phút (thí sinh phải tự phân phối thời gian), gồm 1 bài về mô tả 1 biểu đồ, 1 quá trình, 1 hiện tượng được biểu diễn giới dạng hình vẽ; 1 bài là bài luận về 1 chủ đề đưa ra.

Nói: Là 1 bài nói trong thời gian khoảng 12-15 phút, gồm 3 phần
Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như gia đình, sở thích, quê hương,…
Phần 2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về mô tả 1 sự việc hiện tượng có liên quan đến bạn, trong yêu cầu sẽ có 4 gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ và nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.
Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau:
1. Discuss (bàn luận): Discuss the role of movies in society today
2. Compare (so sánh): Compare products in your country with those made overseas
3. Speculate (dự đoán): How might the tourist industry in your country change in the future
4. Analyse (phân tích): What are the advantages/disadvantages of being a movie star?
5. Explain (giải thích): Explain why you cannot learn English only from book
6. Evaluate (ý kiến): Do you think television has helped to make the world a better place to live

Cách chấm điểm IELTS

Với nghe và đọc, điểm sẽ được chấm dựa trên số câu mà thí sinh làm đúng, thang điểm tại hạ sẽ update lại sau nhưng các bạn có thể tham khảo tại đây
http://www.ielts.org/teachers.aspx
http://www.ielts.org/institutions.aspx

Với viết tiêu chí chấm là dựa trên 3 chỉ tiêu: Task Fulfillment, Communicative Quality, Grammar + Logistic. Dưới đây là khái quát qua về các chỉ tiêu
TF: Là chỉ tiêu về việc hoàn thành đề bài; cấu trúc bài có chuẩn không: mở bài + câu thesis, cấu trúc body pa, kết bài; bài viết có trả lời được câu hỏi của đề bài
CQ: Chủ yếu là về từ ngữ sử dụng có phong phú, formal, đúng chuẩn academic, hợp lý…
G+L: Ngữ pháp, Độ logic, Chặt chẽ của câu trả lời.

Với nói cũng bao gồm TF, CQ, GL và Pronunciation+Body Language
P+B: dĩ nhiên là độ chuẩn của phát âm và cách thí sinh giao tiếp với examiner

Thi IELTS ở đâu?

Ở VN chỉ có 2 địa điểm mà bằng hữu có thể đăng kí thi IELTS là BC và IDP, với IDP luôn có 2 buổi thi 1 tháng, 24 buổi 1 năm, BC thì ko rõ lắm ^^.
Để biết thêm về so sánh giưa 2 trường thi này, các bằng hữu có thể tham khảo thread này:
http://diendan.dethi.com/showthread.php?t=2859

Cũng có 1 lưu ý nhỏ về ngày thi, trong năm có 1 số ngày thi chung cả Aca và General, và theo thiên hạ đồn đại thì những ngày đấy đề nghe sẽ dễ hơn do nghe là đề thi duy nhất cả 2 trường phái này làm chung đề.

Các bạn có thể check lịch thi ở đây
IDP:
http://www.idp.com.vn/IELTS/TestDate/
BC:
http://www.britishcouncil.org/learning-exams-take-an-exam.htm

Lệ phí thi hiện tại là 150$

Học IELTS ở đâu (HN)?
Trong giới giang hồ ôn luyện IELTS thực ra hiện tại ở HN chỉ có 2 môn phái đáng gọi tên là BC, và ACET (là sự liên kết của Insearch thuộc trường ĐH Sydney(UTS) và IDP), số lượng các nhân sĩ đến đây học hiện đã tới con số hàng trăm.
Nếu các hạ là “người VN dùng hàng VN” thì có 1 số cao nhân cũng nổi danh trong làng luyện thi IELTS như cô Đức, cô Vân, thầy Thân, thầy Hải-jim, ..Cũng có rất nhìu người đã tìm đến các cao nhân này để bái sư nhưng tại hạ thì chưa nên cũng không biết thực hư ra sao, xin miễn bình luận.

Nguồn: http://www.tienganh.com.vn/

Advertisements
Categories: Chia sẻ kinh nghiệm, Hoạt động | Tags: | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: