Đâu là giải pháp cho người mới bắt đầu học Tiếng Anh?

Qua một thời gian sinh hoạt và học tập Tiếng Anh ở Câu Lạc Bộ Tiếng Anh trường ĐH Thủy Lợi. Đã nhiều lần tôi nhận được câu hỏi từ các bạn sinh viên rằng nên đăng kí học Ngữ Pháp Tiếng Anh trước, hay đăng kí lớp học giao tiếp Nghe Nói trước? Xuất phát từ kinh nghiệm bản thân mình, tôi xin có những ý kiến sau đây, đây là ý kiến chủ quan của tôi, thông qua Topic này mong các bạn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để tìm ra một câu trả lời hoàn chính nhất!

Thứ nhất: Chúng ta trao đổi ở đây với tư cách là một Sinh Viên hay may mắn hơn là một Kĩ sư Thủy Lợi, nghĩa là chúng ta đã từng có thời gian nghiên cứu Tiếng Anh ở trường Phổ Thông và Đại Học. Mà rất dễ nhận ra được suy nghĩ chung từ nhiều người là kiến thức Tiếng Anh thu nhận được ở chương trình Phổ Thông hầu hết là kiến thức Ngữ Pháp. Như vậy ta có thể khẳng định, trong ý thức của mọi người đều đã biết Tiếng Anh là cái gì? Và học Tiếng Anh là học những điều gì?

Thứ hai: Chúng ta phải xác định được việc học Tiếng Anh là phục vụ cho mục đích gì? Vì như vậy mới có thể quyết định được con đường đi chính xác cho từng mục đích của cá thể. Ví như lí tưởng tốt đẹp của bạn là du học ở một trường ĐH Nước Ngoài nào đó, thì có thể kết luận rằng cả Ngữ Pháp và Giao Tiếp phải được học song song nhau, và cùng đi đến một chuẩn Academic khá cao. Tuy nhiên, lựa chọn này không nhiều, và hầu hết những suy nghĩ du học đều hình thành sớm từ lúc mới bắt đầu bước vào chương trình đào tạo chuyên nghiệp chứ ít khi xãy ra sau khi kết thúc một khóa học chuyên nghiệp ở trong nước, vì như thế các bạn sẽ phải đối diện với một sự thật không mấy tự hào về sự chênh lêch ở trình độ đào tạo ĐH trong nước và ngoài nước. Như vậy bài viết này có thể được kết luận là hướng đến những sinh viên đang học CĐ-ĐH trong nước và mong muốn có một kiến thức Tiếng Anh tốt nhằm phục vụ cho công việc tương lai của mình.

Thứ ba: Sau khi xác định rõ mục đích như vậy, ta sẽ thấy rất rõ rằng học Tiếng Anh là bằng một cách nào đó làm cho kĩ năng Nói, kĩ năng Nghe trở nên thông thạo đủ để hiểu, suy luận và trả lời trực tiếp với người nước Ngoài trong môi trường làm việc chung. Một câu hỏi được đặt ra là: Như vậy, Ngữ Pháp Tiếng Anh sẽ đóng vai trò như thế nào? Và trong khi tôi chưa chắc chắn với Ngữ Pháp của mình thì liệu tôi có khả năng xoay sở trong những tình huống như vậy hay không? Xin thưa bằng kinh nghiệm bản thân rằng, việc lựa chọn học Giao tiếp sẽ giúp bạn giải quyết được điều này. Như một quy luật của tạo hóa, hoa rồi sẽ kết quả, việc dùng Tiếng Anh Giao tiếp thường xuyên và ngay từ bây giờ sẽ tạo cho bạn một sự tự tin rất cần thiết, và dù muốn hay không, đi đôi với nó là những lỗi lầm mà ta chắc chắn sẽ mắc phải sẽ được sửa chữa theo thời gian. Hãy tưởng tượng bạn là một đứa bé học Tiếng Việt, trong ý thức thơ ngây của các bạn sẽ không hề tồn tại một khái niệm nhỏ nhoi nào về Ngữ Pháp cả, thay vào đó là chỉ đơn giản Nghe nói, cố ghi nhận và tua lại. Trong quá trình tua lại nếu có trục trặc thì sẽ được một cá thể nào đó tốt hơn sửa lại, dần dần bạn sẽ quen và dùng tốt nó. Nhưng đừng hiểu nhầm rằng tôi đang hoàn toàn phủ định việc học Ngữ pháp Tiếng Anh là cần thiết, xin được đưa ra ý kiến ngay đây:

Thứ tư: Như đã nói ở điều thứ Nhất. Trong ý thức của chúng ta ít nhiều đã biết về Tiếng Anh. Tại sao chúng ta không tự tạo một tư thế học Ngữ Pháp tại nhà? Và thực hành nó khi giao tiếp ở một lớp học, nơi có những cá thể khác cùng thực hành Nghe Nói với bạn. Việc áp dụng Ngữ Pháp tự học ở nhà vào câu nói làm nó hoàn chính hơn, và tạo thói quen cho người học. Xin các bạn đơn giản hóa việc học Ngữ pháp Tiếng Anh như sau: Đọc sách, cố hiểu, và thực hành bài tập trong sách. Có cơn gió nào đưa đấy chúng ta đến lớp học Ngữ Pháp Tiếng Anh với mức học phí cắt cổ trong khi chúng ta có thể xoay sở tốt bằng cách tự học ở nhà. Với số tiền ấy, bạn có thể mời tôi một li Trà đá không may đã lên giá thành 2000đ và cùng xem Champion League, sẽ vui hơn nhiều đấy!
Trên đây là toàn bộ ý kiến của tôi, xin mời các bạn cho biết ý kiến của mình, và hướng đến một câu trả lời hoàn chính cho câu hỏi của Topic.
Thân ái!

Advertisements
Categories: Chia sẻ kinh nghiệm, Hoạt động | Tags: , | 1 Comment

Post navigation

One thought on “Đâu là giải pháp cho người mới bắt đầu học Tiếng Anh?

  1. Thanh

    Cảm ơn sự tận tâm của các anh chị, đây là một trong những địa chỉ học tiếng anh tốt nhất mà em từng biết

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: