Series 7 tuyệt đỉnh công phu khi học Tiếng Anh_Công phu thứ 4.

DON’T LISTEN!

Chắc hẳn bạn đang nghĩ có gì không ổn ở đây. Vì trong khi bài học trước, công phu “Nghe” đã rất được nhấn mạnh thì hôm nay chúng ta lại được khuyên không nên lắng nghe? Vậy ý đồ ở đây là gì?

Các bạn có biệt được sự khác nhau giữa hai từ “Listen” và “Hear” trong Tiếng Anh? Xin được giải thích như sau: “Listen” nghĩa là nghe một cách chủ động, và “Hear” là nghe một cách bị động. Hãy xem 2 ví dụ dưới đây:

I was trying to listen an English conversation when you came yesterday.

hear heavy noise when I’m working.

Đôi khi việc cố gắng để nghe điều gì đó một cách chủ động gặp khá nhiều khó khăn. Bạn có thể cố gắng và tập trung cao độ để thâu tóm càng nhiều nội dung càng tốt, nhưng điều này không hề dễ dàng. Vậy tại sao ta không tập nghe một cách bị động? Hãy để chiếc radio yêu thích của bạn phát một bản nhạc, một bài tin tức BBC, CNN…và đừng cố để hiểu, tiềm thức của bạn sẽ làm điều đó. Một cách bị động, để âm thanh đi vào tai bạn một cách tự nhiên trong khi bạn vẫn đang làm một công việc khác.

Hãy đặt niềm tin vào sự kì diệu của công phu này. Nếu bạn vẫn cứ tiếp tục nghe một cách chủ động và cố gắng để hiểu mọi thứ. Rất nhiều khả năng bạn sẽ gặp rắc rối ở một từ nào đó mà bạn chưa biết. Điều này dẫn đến sự nhàm chán và đưa đến điều tiếp theo là bỏ cuộc. Đừng lo lắng hay ngần ngại, nghe một cách bị động cũng là một phương pháp để học. Không đơn giản mà công phu này được xếp vào hàng thứ 4 trong 7 tuyệt đỉnh công phu. Hãy để radio của bạn phát ra âm thanh của Tiếng Anh, còn bạn, bạn không làm gì cả. Não của bạn sẽ tiếp thu một cách bị động, và tiềm thức sẽ lắng nghe một cách chủ động.

Kết hợp một cách tốt nhất giữa “Listen” và “Hear” sẽ đem lại một hiệu quả khôn lường. Hãy ghi nhớ và luyện tập!

 

Nguồn: www.englishclub.com

Dịch: Thi Khoa

Advertisements
Categories: Chia sẻ kinh nghiệm, Hoạt động, Kỹ năng nghe, Tài liệu | Tags: , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: